Các meo học từ mới tiếng anh cùng gia sư

Từ mới luôn là vấn đề đau đầu của hầu hết các bạn học sinh khi học tiếng Anh. Cứ học rồi quên và phải học lại nhiều lần tạo thành một vòng tròn khiến các em vô cùng chán nản. Nhưng rõ ràngnếu không có một lượng từ vựngđủlớn thì không thể phát triển cả 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết được. Chính vì lẽ đó, khi học cùng gia sư tiếng Anh tại nhà, các thầy cô đều luôn cố gắng để hướng dẫn cho các em những cách học từ mới hiệu quả nhất, nhanh nhất và khoa học nhất.

Các meo học từ mới tiếng anh cùng gia sư

Dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm được nhiều gia sư tiếng anh và các em học sinh áp dụng thành công. Học sinh không chỉ nhớ từ mà còn có khả năng sử dụng linh hoạt, hợp lý trong từng tình huống giao tiếp khác nhau:

- Tìm hiểu kĩ về cách phát âm, cách dùng của một từ: Một khi các em đã nhớ phiên âm tiếng Anh và biết khi nào nên dùng từ này mà không phải từ đồng nghĩa khác thì học sinh đã hoàn toàn nắm chắc được ngữ nghĩa của nó. Hiện nay, các em có xu hướng sử dụng từ điển điện tử rất nhiều, trên đó chưa cung cấp đầy đủ nghĩa và cách dùng cho từng từ, vì vậy gia sư cần tổng hợp và cho học sinh ghi lại tất cả sao cho dễ dàng tìm lại nếu cần.

- Học theo cụm từ, câu thay vì nhớ theo từ đơn: Mỗi khi làm và chữa bài tập, gia sư luôn gạch dưới những cụm động từ, danh từ, các câu thành ngữ khó để học sinh ghi lại vào cuốn sổ tay. Thường thì những phần này học sinh không thể nhớ máy móc được. Ví dụ thành ngữ“Turn over a new leaf” nếu dịch như thông thường nghĩa là “lật qua cái lá mới”, nhưng thức ra chúng ta cần hiểu thành ngữ này nghĩa là “bước sang một trang mới”. Do vậy, vai trò của gia sư dạy tại nhà để “chỉnh” suy nghĩ cho các em trong lúc này là vô cùng cần thiết.

- Học từ mới theo hình ảnh, âm thanh: Trước đây, với cách học truyền thống, học sinh thường ghi lại một loạt từ mới nhiều lần, đến khi nhớ mới thôi. Cách này rất tốn thời gian mà kết quả không cao. Gia sư sẽ cho các em học thông qua hìnhảnh, âm thanh là chủ yếu. Rõ ràng việc vẽ một hình tròn (circle) để các em nhìn vào và nhớ dễ dàng hơn rất nhiều khi giải thích “circle là một tập hợp cácđiểm cách đều tâm, khép kín với một bán kính nhấtđịnh”-nếu giải thích theo cách này chắc chắn học sinh không thể hiểu như học qua hình ảnh.

- Thực hành thật nhiều: Từ mới dù có học tốt đến đâu, nhớ nhanh đến đâu mà không có thời gian thực hành thì cũng là vôích. Các em cần có thời gian và môi trường để nuôi dưỡng số từ vựngđó. Chính vì vậy, chỉ khi học cùng gia sư giỏi tiếng anh, các em mới có cơ hội được nói và sử dụng tiếng Anh thực sự. Và nếu có lỡ phát âm sai thì gia sư sẽ sửa chữa kịp thời.

Với những phương pháp trên học sinh cũng có thể hoàn toàn tự học vàđạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, có gia sư bên cạnh, theo dõi, quan sát và giúp đỡ các em giải quyết những phần khó thì việc học sẽ trở lên dễ dàng hơn nhiều.

Chúc các em thành công!

By: Gia Sư Bảo Anh

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi tìm gia sư tại nhà cho con, gia sư tiếng anh cho trẻ mâm non