Gia sư nên làm gì khi không trả lời được câu hỏi của học sinh

Dạy học là công việc không yêu cầu lao động chân tay vất vả nhưng đó lại là nghệ thuật của trí óc. Gia sư giảng bài có cuốn hút, có trôi chảy thì học sinh mới có thể dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ vàáp dụng khi giải quyết bài tập của mình. Tuy nhiên, trong mỗi buổi dạy có thể xuất hiện nhiều tình huống, nhiều phần kiến thức mà người đứng lớp không ngờ đến. Vậy, khi đối mặt với các câu hỏi hóc búa của học sinh, gia sư nên phảnứng như thế nào sao cho phù hợp để vừa không đánh mất “hình ảnh” của mình trong mắt học trò, vừa khôn khéo tạo được cơ hội để “hẹn” các em trả lời vào buổi sau?

Gia sư nên làm gì khi không trả lời được câu hỏi của học sinh

Đối với rất nhiều sinh viên đi dạy gia sư tại nhà, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm gì thì luôn lo lắng là “Không biết nhiều câu học sinh hỏi mà mình chẳng trả lời được thì làm thế nào, chắc là rất ngượng!”. Tuy nhiên, gia sư cũng cần hiểu rằng, không ai có thể giỏi và nắm bắt chuyên sâu ở mọi dạng bài tập, do đó khi gặp những câu hỏi hóc búaở phần bài tập hay kiến thứclý thuyếttrên lớp của học sinh mà mình chưa có ngay câu trả lời là điều dễ hiểu. Khi đó hãy bình tĩnh và giải quyết từ từ:

- Hãy cùng ngồi suy nghĩ với học sinh. Thay vì việc tự mìnhđăm chiêu suy nghĩ trong khi học sinh cho là bài toán, bài văn… quá khó, không thể xử lý được nên thờơ và với tâm lý đợi gia sư làm giúp. Hãy khuyến khích các em cùng tư duy với mình, vừa không tạo ra “thời gian chết” cho các em, vừa có thể phân tích và dễ dàng tìm ra câu trả lời hơn. Bao giờ hai cái đầu cũng tốt hơn là một cái đầu!

- Hoặc có thể giao bài tập cho học sinh và yêu cầu các em hoàn thành trong khi gia sư ngồi tìm cách giải quyết những câu hỏi đó. Thực ra trong sách giáo khoa cũng nhiều bài đố mẹo, hãy suy nghĩtheo cách khác, đơn giản hơn thay vì cố biến câu hỏi khó thành câu hỏi khó hơn.

- Nếu dù thử hết cách rồi mà vẫn chưa tìm được câu trả lời thoả đáng với học sinh, nói với chúng điều đặc biệt trong câu hỏi này. Hứa sẽ giải đáp cho các em vào buổi sau vì cần thêm thời gian suy nghĩ. Thường thì học sinh cũng sẽ hiểu và đồng ý với gia sư khi thấy rằng câu hỏi đó là thực sự là phức tạp.

- Trường hợp phụ huynh có hỏi về việc này (hoàn toàn có thể xảy ra vì nhiều bậc cha mẹ luôn theo dõi sát sao và kiểm tra việc học của con thường xuyên), hãy chân thành giải thích và đảm bảo sẽ đưa ra câu trả lời sớm nhất cho các em thay vì vòng vo và biện hộ cho mình. Sự chân thành luôn khiến người khác thông cảm cho bạn.

Gia sư nên làm gì khi không trả lời được câu hỏi của học sinh

Mỗi bạn đi dạy lại gặp những tình huống khác nhau, hãy tuỳ vào đó đểứng xử sao cho phù hợp nhất. Chúc các bạn dạy tốt!

By: Trung tâm gia sư Bảo Anh

Xem thêm: những tình huống lưu ý khi gia sư đi dạy về muộn