Giúp học sinh học tốt văn biểu cảm

Hiện nay, có thể thấy rằng, thầy cô và nhà trường luôn hướng cho học sinh tiếp cận với văn học và giúp các em có khả năng tự cảm thụ và tìm hiểu văn bản theo suy nghĩ và khả năng của riêng mình (độc đáo chính làđiều văn học luôn hướng đến). Bằng cách để chúng học kết hợp thể loại văn biểu cảm từ sớm. Với suy nghĩ là không phải ai cũng học tốt và hứng thú với môn văn, nên nhiều phụ huynh chỉ mong con đủ điểm và học cho qua chương trình trên lớp.

học tốt văn biểu cảm

Thực ra tình yêu văn học hoàn toàn có thể trau dồi và truyền cảm hứng dần dần, không học sinh nào biết ngay sở thích hay niềm đam mê từ nhỏ của mình là tiếng việt, toán hay khoa, sử, địa…cả. Chúng chỉ hiều là môn này dễ và môn kia khó, vậy thôi. Do đó, hãy để con bạn có cơ hội đi trên chuyến xe tốc hành và khám phá ra khả năng thực sự của chúng:

- Thứ nhất, cho các em đọc nhiều sách, báo, truyện: Nhiều người cho rằng, khi các em lên cấp hai rồi thì việc đọc truyện trạnh, truyện thiếu nhi, truyện cổ tích… là vô bổ và luôn cấm đoán chúng. Nhưng thực ra, chính nhở những câu chuyệnấy, các em hiểu hơn về cuộc sống, phân biệt người tốt và người xấu, hành động, cư xử sao cho phải phép. Bên cạnhđó, cách viết văn, vốn từ, hìnhảnh trong tác phẩm của tác giả cũng sẽ dần thấm sâu vào tâm thức của các em, vô cùng cóích khi con bạn làm văn, tưởng tượng, so sánh…

- Thứ hai, viết nhật kí: Đây là cách để các em dễ trải lòng nhất. Thực ra, văn học là gì? Là viết ra suy nghĩ và cảm xúc của mình về một nhân vật, một chi tiết, sự kiện…Nhưng thường thì khi gắn vào tác phẩm cụ thể, học sinh thậm chí không biết làmình có cảm xúc gì, chỉđọc và biết như vậy. Do đó, viết nhật kí giúp thúc đẩy trí não của các em, giúp học sinh tự tin hơn và hiểu được suy nghĩ của chính mình.

- Thứ ba, đọc văn mẫu: rất nhiều gia sư tại trung tâm Bảo Anh sau khi đi dạy môn văn đều nói rằng, đa số phụ huynh không khuyến khích hoặc cấm đoán con mình dùng văn mẫu, học tốt. Nhưng đây là điều không nên bởi đối với học sinh, đặc biệt những em cấp 1, cấp 2 còn rất nhỏ để có thể hiểu được ý nghĩa của toàn bộ tác phầm dài từ 3-4 mặt giấy. Chưa kể đến những nghệ thuật so sánh, nhân hoá, ẩn dụ, từ tượng hình…thì càng khiến học sinh bối rối hơn. Đọc văn mẫu nhưng rồi có thể biến kiến thức của họ thành kiến thức của mình thì không có gì là xấu. Học tập chính là học hỏi và trau dồi như vậy.

- Thứ tư, tìm cho con một gia sư dạy văn thật tốt, thực sự yêu văn học và có khả năng truyền cảm hứng: Nếu bố mẹ không có thời gian chỉ dạy cho con hoặc cảm thấy trên lớp không đủ thời gian để chúng phát huy được khả năng của mình, hãy tìm gia sư dạy kèm tại nhà để có thể bồi dưỡng, hướng dẫn các em học tập đúng phương pháp, nhanh chóng tiến bộ và đạt được kết quả cao.

Chúc các em học sinh học giỏi!

Liên hệ tư vấn tìm gia sư: 0979.271.260 Cô Hà  

tag: gia sư tiếng anh, gia sư hóa, gia sư lý, gia sư toán