Tạo lập thói quen học tập thường xuyên cùng gia sư

Có câu nói rằng “thói quen của bạn hôm nay sẽ quyết định đến tương lại của bạn ngày mai”. Nếu so sánh giữa người có thói quen học tập tốt, đều đặn, thường xuyên so với những bạn học “tuỳ hứng”, “nước đến chân mới nhảy” thì rõ ràng, chắc chắn bạn thứ nhất dễ đạt kết quả cao và thành công hơn. Hiểu được rằng tạo dựng một thời gian biểu khoa học hàng ngày là vô cùng cần thiết và quan trọng, do vậy, trước khi bắt đầu bất cứ một lớp học nào, gia sư dạy kèm tại nhà cần phải ngồi lại với học sinh để lập kế hoạch làm việc cho cả tuần, cả tháng…đảm bảo tiến trình công việc được hoàn thành và đạt kết quả cao nhất.

thói quen học tập

1. Lên lịch cụ thể vào từng giờ trong ngày, không chỉ thời gian học với gia sư mà cả thời gian học sinh tự học như: mấy giờ ngồi vào bàn, nghỉ ngơi giữa quãng bao lâu, học những gì, khi nào thì kết thúc…Một khi những việc này đã trở thành thói quen, các em sẽ tự biết mình phải làm gì, tự học ra sao mà không cần có người thúc ép nữa.

2. Đặt ra mục tiêu cần đạt được: mục tiêu giống như động lực để học sinh nhìn vào và cố gắng hơn. Do đó, cầnđưa ra danh sách những tiêu chí nhỏ mà cả gia sư tại nhà và học trò cần đạt được hàng ngày, dần dần vươn tớiđích cao nhất: đạt học sinh giỏi cả năm, điểm phẩy của bộ môn này phải cao hơn 8,5; dành giải nhất kì thi quốc gia; đỗ tốt nghiệp, đại học…

3. Tạo không gian học tập sáng tạo, tự nhiên, đảm bảo không có ai làm phiền khi các em đang tập trung nhất. Như vậy sẽ không cósự đứt quãng trong quá trình dạy, gia sư dạy kèm cũng chẳng mất thời gian giảng lại một lần nữa hay phải nhắc nhở các em nhiều lần.

4. Tổng kết những gì học được ngày hôm nay: hầu hết đây là điều rất ít em học sinh có thể làm được, hoặc nhiều bạn khi được hỏi thì nói em tổng kết trong đầu, không viết ra. Dĩ nhiên, như vậy cũng tốt, nhưng nếu các em viết ra thì khi nhìn lại sẽ dễ dàng hơn. Kết thúc buổi dạy của một tuần hay một tháng, gia sư nên nán lại khoảng 15 phút để giúp các em ghi lại những chú ý, những phần học sinh hay nhầm lẫn để không tái phạm lần hai, kết luận có đạt được mục tiêu đề ra hay không. Bên cạnh đó, có cuốn sổ tổng hợp như vậy cũng tiện hơn khi các em ôn tập cuối kì.

Tin rằng, nếu các em duy trì một thời gian biểu khoa học, cụ thể, chính xác từng ngày như vậy, các em sẽ sớm thành công. Tuy nhiên, dù học tập đến đâu cũng cần biết tạo ra thời gian trống để vui chơi, giải trí và chăm sóc sức khoẻ các em nhé.

Chúc gia sư cùng các em học sinh học giỏi!

Xem thêm: bí quyết thi đại học đạt điểm cao, làm thê nào để trở thành gia sư giỏi