Cách dạy văn cho học sinh yếu

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 02 . 02 . 2018

Đối với gia sư dạy văn tại nhà thì việc làm sao để khiến học sinh cảm thấy thích thú, cuốn hút với bài giảng của mình đã khó. Nhưng tìm cách nào để ngay cả những em yếu, không hứng thú với ngữ văn cũng chịu khó tiếp thu lại càng khó hơn. Với những bạn ít kinh nghiệm, rất có thể, gia sư văn sẽ nản lòng và muốn bỏ cuộc chỉ sau từ 2-3 buổi. Tuy nhiên, các bạn cần trang bị cho mình những phương pháp khoa học để “thu phục” được cả những em học kém.

Đặc trưng của môn văn là rất dài, đây cũng là lý do khiến các em than vãn, né tránh ngữ văn. Chỉ khi gia sư văn giỏi giải quyết được vấn đề này thì mới có thể vực dậy khả năng cảm thụ văn của của học trò.

Và một số cách các bạn nên lưu ý và áp dụng thử đó là:

- Chia nhỏ bài văn dài thành nhữngđoạn ngắn dễ viết, sửa từngý nhỏ cụ thể trước rồi ghép thành bài hoàn chỉnh sau.

- Với những em quá yếu, không có khả năng dù chỉ viết đoạn văn, hãy yêu cầu các em đặt câu theo mẫu như: đặt câu có sử dụng biện pháp so sánh/nhân hoá/từ láy…dần dần học sinh sẽ hiểu ra viết câu như thế nào cho hay, cho đúng.

- Dạy từ kiến thức cơ bản nhất như trong câu gồm những bộ phận nào, chủ ngữđâu, động từđâu, vị ngữđâu…cho đến những phép tu từ sử dụng ra sao để bài viết tự nhiên, cuốn hút.

- Cho các em tham khảo những bài viết hay, độcđáo. Gia sư ngữ văn cần nhớ rằng tham khảo chứ không phải sao chép nhé!

Với những bậc thang từ thấp đến cao như vậy, những em vốn học yếu văn sẽ không cảm thấy quá tải, áp lực ngược lại nhận ra rằng học văn cũngđơn giản chỉ là bắt nguồn từ những câu đơn, câu ghép. Khi nào làm được như vậy, các bạn gia sư văn tại nhà à, các bạn thành công rồi đấy!

Với sự kiên nhẫn, nỗ lực không mệt mỏi, một ngày nào đó công sức của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, đó là tiền lương, là kết quả tiến bộ của chính học trò thân yêu!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm:Gia sư ngữ văn lớp 10