Cách làm văn nghị luận xã hội hay cho học sinh lớp 12

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 31 . 01 . 2018

Trong các đề thi tốt nghiệp và đại học những năm gần đây Bộ GD và ĐT đều đưa nghị luận xã hội vào đề thi và nó chiếm một số điểm tương đối trong cấu trúc đề thi. Điều đó cho thấy được tầm quan trọng của thể loại văn này. Tuy nhiên thực tế rất nhiều học sinh lại không biết làm thể loại văn này. Vậy làm thế nào để làm văn nghị luận hay nhất?

Theo các giáo viên của trung tâm gia sư Bảo Anh: đề bài nghị luận xã hội thường chiếm 3 điểm trong bài thi môn Văn, tuy không nhiều nhưng cũng góp phần không nhỏ đến sự thành công trong kỳ thi cho các em. Do đó các em cần nắm chắc về thể loại văn này cũng như cách làm để đạt kết quả cao nhất.

Cách làm văn nghị luận xã hội

Nghị luận xã hội thường được chia làm 2 nhóm chính: nghị luận về một tư tưởng đạo lý và nghị luận về một hiện tượng xã hội. Tùy theo thể loại khác nhau mà có cách làm khác nhau.

Nghị luận về một tư tưởng, đạo lý: thường đề cập tới những vấn đề liên quan tới đạo đức làm người, quan niệm về một lối sống, một ý kiến bàn về quan điểm sống của các nhà tư tưởng lỗi lạc. Dấu hiệu để nhận dạng nhất của loại đề này đó là nó thường là những câu nói trực tiếp để trong ngoặc kép của các danh nhân nổi tiếng hay là một câu thơ, một ý kiến trích dẫn trong tác phẩm văn học… Các em học sinh cần nhanh ý nhận ra những điểm khác biệt này để có thể xác định đúng dạng bài cần làm.

Nghị luận về một hiện tượng xã hội đề cập tới nhiều trong cuộc sống hằng ngày như: gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay, vấn đề tai nạn giao thông, bạo lực học đường, thanh niên và quan điểm về sống thử, văn hóa thần tượng… Để làm được dạng bài này đạt kết quả cao, nó đòi hỏi học sinh phải có vốn hiểu biết nhất định về thực tế xã hội, như vậy, bài văn viết ra sẽ chân thật, có sức lôi cuốn thực tế.

Theo các giáo viên của trung tâm gia sư Bảo Anh: dù là thể loại nào thì các em vẫn cần trình bày rõ ràng bố cục bài viết gồm 3 phần: mở bài, thân bài và kết luận.

+ Mở bài: cần trình bày được vấn đề đặt ra trong bài làm (nội dung đề bài) để người đọc có thể biết được bài làm đề cập tới nội dung chính nào.

+ Thân bài: giải quyết những vấn đề chính của đề bài đặt ra. Trong phần này các em học sinh phảinêu rõ được:  Vấn đề đó nghĩa là gì? Vấn đề là đúng hay sai, tại sao? Trong thực tế cuộc sống, nó diễn ra phổ biến như thế nào? Cần làm gì để phát huy những mặt tốt và hạn chế những tiêu cực (nếu là mặt xấu) đó trong xã hội hiện nay? Bạn cần làm gì và làm như thế nào để góp phần hiện thực hóa nó vào trong thực tế?

+ Kết luận: khép lại vấn đề mà cả bài viết bài đang đề cập tới và mở rộng ra những ý kiến cá nhân nhằm làm người đọc có những liên tưởng rõ hơn về cả bài viết của các em.

Đối với thể loại văn nghị luận xã hội, các em càng đọc nhiều và biết nhiều bao nhiêu thì các em càng có dẫn chứng cụ thể và lập luận được sắc bén bấy nhiêu. Do đó các em học sinh cần cố gắng tham khảo thêm thông tin qua báo đài, mạng xã hội… để tích lũy cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhất.

Đó là một vài chia sẻ của các giáo viên trung tâm gia sư Bảo Anh giành cho các em học sinh lớp 12. Hi vọng với những chia sẻ đó sẽ giúp các em đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi Văn sắp tới.

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Tại sao bạn cần gia sư tiểu học cho con của mình?