Chấm dứt tình trạng học sinh không chịu làm bài tập về nhà

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 04 . 02 . 2018

Điều gia sư tại nhà sợ nhất khi đi dạy đó không phải là học sinh kém, mất gốc; cũng không phải địa điểm xa, di chuyển vất vả; hay phụ huynh khó tính…Điều mà các bạn e ngại chính là học trò của mình lười biếng, bướng bỉnh.

Dù các em học kém đếnđâu nhưng chịu khó và chăm chỉ thì vẫn có cơ hội lấy lại kiến thứcđã mất và bứt phá trong kết quả học tập. Nhưng nếu căn bệnh lười biếngăn sâu trong tiềm thức từ nhỏ thì gia sư giỏi đếnđâu, kinh nghiệm giàu có đến mấy cũng khó hoặc nếu làm được cũng mất rất nhiều thời gian để vực dậy học lực của trò mình. 

Một trong những lý do ảnh hưởng tới kết quả dạy của gia sư tại nhà chính là việc học sinh không chịu hợp tác, cụ thể là không làm bài tập về nhà được giao. Vậy phải làm sao để chấm dứt tình trạng tiêu cực này?

Trung tâm Gia sư Bảo Anh chắc chắn ràng, bất cứ gia sư nào, là giáo viên hay sinh viên cũngít nhất một lần gặp trường hợp học trò của mình thoái thác, không làm bài tập về nhà và việnđủ lý do bao biện. Trong khi bài tập trên lớp các em đều hoàn thành đầy đủ cả. Lý do là gì?

- Trên lớp giáo viên đánh thẳng vào điểm số, học lực rồi thông báo về nhà cho phụ huynh nếu các em bịđiểm kém hay không làm bài. Và chắc rằng, học sinh sẽ bị cha mẹ “chỉnh” ngay lập tức. Nên các em thường sợ thầy cô trên lớp hơn.

- Nghĩ rằng làm hay làm bài tập của gia sư cũng như nhau. Không bị trách phạt hay ảnh hưởng gì nghiêm trọng cả.

Năm được những lý do đó rồi, tất cả những gì gia sư phải làm là tìm ra giải pháp để “trị tận gốc’ vấn đề trên:

- Ra bài về nhà kèm với yêu cầu cụ thể như thời gian hoàn thành, trình bày như thế nào. Nếu không làm sẽ nhận hình phạt gì? (Làm thêm lượng bài gấp đôi/báo với phụ huynh/ không được xem chương trình tivi yêu thích…)

- Nếu những hình phạt trên không hiệu quả. Hãy ra “kèo” với học trò, nếu buổi sau còn không chịu hoàn thành bài, gia sư sẽ ra về ngay lập tức và không dạy ngày hôm đó (tác động đến cả phụ huynh khiến gia đình sẽ có biện pháp chấn chỉnh con cái phù hợp).

- Song song với phạt cũng có thưởng. Nếu các em làmđúng tiến độ, nộp bàiđúng ngày sẽ được tuyên dương với phụ huynh và có quà xứngđáng.

Chúc các bạn gia sư tại nhà của trung tâm Bảo Anh dạy tốt!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Cần xác định mục tiêu cụ thể khi học tiếng anh