Có nên quát mắng học sinh khi các em không chịu nghe lời?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 04 . 02 . 2018

Đối với bất cứ bạn nàođi dạy gia sư tại nhà, việc gặp những em học sinh ương bướng, không chịu nghe lời, không hoàn thành bài tập về nhà là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, ngay trước khi bắt đầu đứng lớp, hãy đảm bảo gia sư có những phương pháp hữu hiệu để “trị” những câu cô cậu học trò nghịch ngợm và“chiêu trò” như vậy. Liệu rằng quát mắng các em có phải là biện pháp tốt để cải thiện tình hình không? Hay chỉ tạo thêm áp lực khiến các em ngày càng kém đi?

Hầu hết các gia đình trước khi đồng ý cho gia sư dạy đều đồng ý rằng có thể dùng biện pháp mạnh như quát mắng, thậm chí dùng đến roi đối với những em cứng đầu, không chịu nghe lời (đặc biệt là học sinh học kém). Tuy nhiên, có rấtít bạn gia sư dám “xuống tay’ bằng que, mà chỉđơn thuần nhắc nhở, nặng hơn là to tiếng quát mắng. Phần vì “nể” phụ huynh, không muốn gia đình nghĩ sai về hành động đó, phần vì sợ làm giảm đi uy tín về phương pháp dạy của mình. Nhưng doạ nạt và la mắng to tiếng cũng chưa bao giờ là hành động khoa học và giúp thay đổi được thái độ học tập của các em.

Thứ nhất, chúng đang ở lứa tuổi còn trẻ, rất nhạy cảm với những lời mắng mỏ. Điềuđó làmảnh hưởng tới lòng tự trọng cũng như tâm lý của các em. Không ai có thể làm việc tốt khi liên tục bị ra lệnh và nhắc nhở cả, học sinh cũng vậy- chỉ khiến chúng áp lực, ức chế hơn mà thôi.

Thứ hai, việc nói nặng lời có thể có tác dụng trong thời gian ngắn ban đầu. Tuy nhiên, khi các em đã quen dần rồi thì dù có nói thế nào học sinh cũng không chịu tiếp thu nữa. Đây là việc hết sức nguy hiểm, nếu không thay đổi, rất có thể gia sư phải nghỉ lớp bởi không thể giảng dạy nếu như chẳng ai chịu lắng nghe.

Thứ ba, nếu học sinh ương bướng, không chịu nghe lời chưa hẳn đã hoàn toàn do lỗi của chúng. Có thể vì phương pháp dạy của bạn chưa thực sự lôi cuốn và phù hợp với học sinh. Gia sư chưa hiểu được học trò của mìnhđang thiếu và cần bổ sung về phần nào, như vậy có thể khiến các em đánh giá thấpvềkhả năng truyềnđạt kiến thức của gia sư. Đây cũng là nguyên nhân khiến các em không chịu nghe lời, nếu bạn tiếp tục quát mắng, việc học sinh “bật lại” làđiều dễ có thể xảy ra.

Thứ tư, to tiếng với học sinh chứng tỏ bạn đã không biết cách xử lý tốt mọi tình huống và truyền cảm hứng tới các em. Doạ nạt sẽ thông báo kết quả cho bố mẹ hay đưa ra hình thức xử phát chép lại bài, học tới khuya…mà không hợp lý, không được thông báo từ đầu cũng khiến các em không phục. Luôn nhớ rằng quát mắng là biện pháp cuối bạn nên dùng đến nếu học sinh quá hư và ương bướng.

Dạy học không giống với những công việc khác, người truyền đạt kiến thức vửa phải là nhà thông thái, vừa là bác sĩ tâm lý, tinh tế nhận ra nhữngđiều khác biệt của học sinh. Chúc các bạn gia sư dạy tốt!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Có nên cho con học tiếng Anh từ sớm?