Dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu học văn

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 05 . 02 . 2018

Văn học có lẽ là môn học duy nhất đào sâu và giúp con người nhận thức được cái đẹp, cái xấu không chỉ bên ngoài xã hội mà còn tận trong tâm hồn mỗi người. Với nhiều biến thể khác nhau, từ những câu đồng dao trưa hè, những lời hò trong ngày lao động sản xuất tự do, phóng khoáng đến những thể loại như tiểu thuyết, thơ ca có luật lệ rõ ràng…văn học vẫn là điều đặc biệt, bí ẩn để chúng ta khám phá.

Phải chăng chính vì vậy mà học sinh ngày nay coi ngữ văn giống môn “mung lung”, “nói thế nào cũng được” hoặc “thiên về cảm xúc”, “không giúp ích nhiều cho công việc sau này”.

Những điều ấy hoàn toàn không chính xác. Các em có suy nghĩ “lệch lạc” về văn học chủ yếu là do nền kinh thế thị trường ngày nay quá xô bồ và cánh tiếp cận giáo dục chưa phù hợp.

Đi dạy nhiều và giúp đỡ bao thế hệ học sinh, trung tâm Gia sư Bảo Anh cũng cảm thấy buồn khi nhận ra rằng các em ít yêu ngữ văn hơn trướckia và cóý né tránh bộ môn này. Đúng là không phải ai cũng có năng khiếu cảm nhận và phân tích văn tốt ngay từ đầu. Tuy nhiên nếu các bậc phụ huynh, nhà trường và gia sư văn giàu kinh nghiệm nhận ra khả năng vàđiều đặc biệt trong học trò của mình sẽ dễ dàng giáo dục và giúp các em phát huy năng lực thực sự của mình.

Dưới đây là một số gợi ý giúp phụ huynh phát hiện ra con em mình có năng khiếu cảm thụ. Từ đó có phương pháp hiệu quả hơn và giúp các em theo đuổi ước mơ của mình:

- Thích đọc sách, ham học hỏi. Mỗi khi đọc xong một câu chuyện đều đưa ra nhiều câu hỏi về các nhân vật, tình huống đặc biệt trong đó.

- Có khả năng cảm nhận tốt, sống tình cảm, chan hoà với mọi người. Cụ thể là khi con xem phim, đọc văn bản có thể dễ dàng trả lời được các câu hỏi phầnđọc hiểu văn bản, nắm rõý nghĩa và nội dung của bài.

- Đưa ra những nhận xét mới lạ, hợp lý về các nhân vật, tình tiết có trong tác phẩm.

- Thích viết lách (nhật kí/ có sổtay chép các bài thơ, câu văn hay…)

Trung tâm Bảo Anh cũng hiểu một thực tế rằng, ngày nay nhiều gia đình chỉ muốn con em mình học toán, học Anh cho thật giỏi, còn ngữ văn chỉ là hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng tôi lại cho rằng, trước khi giúp con học giỏi, hãy giúp con là người tốt, hoàn thiện nhân cách trước. Văn học chính là bộ môn dạy con bạn điều đó! Hãy liên lạc với trung tâm nếu bạn có thắc mắc hay muốn được tư vấn về cách dạy văn hiệu quả cho con nhé!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Đăng ký tìm gia sư tiếng Anh