Gia sư có cần soạn bài trước khi tới lớp?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 06 . 02 . 2018

Việc chuẩn bị bài hay soạn bài của gia sư tại nhà trước khi đi dạy về lý thuyết được cho là vô cùng quan trọng nhưng khi bắt tay vào thực hiện, rất ít bạn có thể làm được điều đó, đặc biệt là gia sư dạy học sinh tiểu học, mầm non. Bởi các bạn đều cho rằng, chỉ cần dạy tốt trong sách giáo khoa và sách bài tập là đủ rồi, hoàn thành yêu cầu đó cũng hết giờ. Hơn nữa, kiến thức đều khá phổ thông và đơn giản, có thể xử lý được mọi tình huống bất ngờ nếu học sinh đưa ra. Tuy nhiên, đừng quá tự tin và bất cần như vậy. Một lúc nào đó, gia sư sẽ phải nhìn lại tầm quan trọng của việc chuẩn bị giáo án ở nhà đấy.

Một số vấn đề bạn có thể tránh được nếu nắm chắc và hiểu rõ hôm này mình giảng phần nào, cái gì, đưa ra chúý hay phương pháp tổng quát được hay không:

- Tránh bị động: Đành rằng các bạn hẳnđã rất tự tin khi quyết định đăng kí làm gia sưở một môn học nào đó. Nhưng điềuđó không có nghĩa là bạn đã chắc chắn 100% nhớ toàn bộ kiến thúc và cách truyền đạt hiệu quả. Do vậy, khi gặp bài mới, rất có thể bạn sẽ bị động và lúng túng khi trả lời thắc mắc của học trò.

- Tránh ánh mắt nghi ngờ của học sinh và phụ huynh: Không ai thích gia sư đến dạy con mình với hai bàn tay không hoặc túi sách trống rỗng. Điều đó thể hiện bạn chưa thực sự quan tâm và tâm huyết với các em. Hơn nữa, học sinh cũngđánh giá rằng bạn không chịu soạn bài trước thì chúng cũng có thể không làm bài trước.

- Không quên những phần quan trọng: Trong một buổi học bạn phải giảng rất nhiều phần, do vậy, không thểđảm bảo rằng bạn có thể nhớ tất cả. Đôi khi về đến nhà rồi mới chợt nhớ ra mình chưa giới thiệu mặt này hay mặtkia cho học sinh. Buổi sau mất thời gian nói lại và cũng chứng tỏ bạn thiếu chuyên nghiệp.

- Tạo thói quen tốt: Không chỉ hướng cho học sinh tạo lấp thời khoá biểu và thời gian làm việc khoa học, hiệu quả mà ngay chính gia sư cũng cần điều đó cho bản thân mình để học trò nhìn vào và noi gương theo. Bạnđang là người dạy học, người truyền cảm hứng và động lực của mình cho học sinh. Hãy làm đúng bổn phận và trách nhiệm của mình.

Chỉ khi đi dạy là một niềm vui thì bạn mới có thể đam mê và duy trì công việc đó lâu dài được. Đến nhà học sinh với tâm lý tự tin, thoải mái nhất chính là chìa khoá cho sự thành công của bạn, cũng là của các em.

Chúc gia sư dạy giỏi!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Giáo viên vật lý dạy kèm tại nhà