Gia sư nên làm gì khi học sinh không chịu hợp tác?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 07 . 02 . 2018

Có lẽ ác mộng lớn nhất của gia sư tại nhà chính là việc học sinh không chịu nghe lời và hợp tác trong suốt quá trình học tập. Thực ra đây là phản ứng tự nhiên của nhiều em, đặc biệt là nhứng em bướng bỉnh, nghịch ngợm, mới đượcđưa vào “guồng học”. Vậy gia sư phải làm sao khí gặp phải tình huống như vậy? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của trung tâm Gia sư Bảo Anh về vấn đề này và tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình nhé!

Trước hết không nên nặng lời hay quát mắng học sinh vì lúc này các em đang ở trong một tâm trạng nhạy cảm, rất dễ nổi nóng và phát ngôn bừa bãi. Nếu là học sinh tiểu học, rất có thể bạn sẽ phải dỗ dành vì tiếng khócăn vạ của bé đấy! Hãy ngồi nói chuyện với học trò và tìm ra nguyên nhân vì sao các em không hợp tác, không chịu trả lời khi gia sư hỏi hoặc nếu trả lời cũng là nói trống không:

- Vì bị “ép học”: Thực ra, không phải em nào cũng thích và thoải mái khi học gia sư đâu vì chúng cảm thấy bị bó buộc và mất tự do. Nếu trước đây có thể học hành tuỳ thích, mết thì nghỉ, đi chơi…nhưng khi có gia sư kèm cặp, các em phải chỉnchu hơn. Thêm đó là bài tập cũng nhiều hơn gây khó chịu và “ức chế”

- Vì ngại và chưa quen: Nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học thường rất ngại và bỡ ngỡ khi phải tiếp xúc với người lạ. Do vậy, có những trường hợp, trong buổi đầu gia sư không thể dạy được gì bởi các em “quyết tâm” không mở miệng mà chỉ lắc và gật.

- Vì cố gắng giấu đi nhượcđiểm của mình: Có một thực tế là, các em đều cố gắng che đi những kiến thức rỗng, sợ bị người khác tìm ra do vậy việc giữ im lặng hay không chịu trả lời câu hỏi là cách để học sinh “bảo vệ” chính mình.

Do vậy, gia sư cần thực sự tinh tế khi nhận ra những biểu hiện của học trò, nếu đoán rằng các em không biết, không nên gặng hỏi quá mà hãy nhẹ nhàng “nếu em chưa hiểu phần này, cô sẽ gợiý giúp nhé rồi em làm bài tập sau”. Hãy thể hiện sự thấu hiếu và tôn trọng các em từ những hành động nhỏ nhất. Dần dần, khi chúng đã hiểu cách dạy của bạn và sẵn sàng tiếp thu, trao đổi thì chắc chắn rằng bạnđã thành công rồiđó. Công việc gia sư không chỉ là đi giảng bài từ 1 đến hết, mà đó còn là công việc của sự tinh tế, của sự thấu hiểu.

Chúc các bạn gia sư dạy giỏi!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Gia sư nên làm gì khi không trả lời được câu hỏi của học sinh