Gia sư nên làm gì khi học sinh không chịu nghe lời?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 07 . 02 . 2018

Dù hiểu rằng làm gia sư là một công việc nhàn hạ, thu nhập ổn định và tiết kiệm thời gian hơn so với nhiều việc làm tay chân khác. Tuy nhiên, đứng lớp không phải bao giờ cũng dễ dàng, có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra đòi hỏi gia sư cần linh hoạt và khôn ngoan trong cách xử lý. Trong đó, vấn đề học sinh không chịu nghe lời, bất hợp tác có lẽ là khó khăn lớn nhất bởi chẳng ai có thể giảng bài nhiệt tình, hăng say nếu bên dưới học trò làm việc riêng, không lắng nghe hay thậm chí lớn tiếng cãi lại.

Khi gặp những phản ứng như vậy, đối với những bạn gia sư chưa có kinh nghiệm, hẳn sẽ rất vất vả, thậm chí sợ hãi, có trường hợp các bạn đã bật khóc và bỏ về. Để không rơi vào hoàn cảnh trên, hãy nhớ làm theo những bước sau:

- Bước 1: Nhẹ nhàng nhắc nhở các em, cố gắng tìm hiểu tại sao chúng lại có thái độ như vậy, do phương pháp giảng bài của mình không thực sự cuốn hút hay do học sinh đang gặp phải chuyện gì buồn phiền. Nếu cảm thấy cần thiết, hãy bỏ ra nguyên một buổi dạy chỉ để nói chuyện với học sinh, tâm sự với các em, ở lứa tuổi học trò, chúng dễ mở lòng và nói ra suy nghĩ nếu cảm thấy tin tưởng.

- Bước 2: Nếu học sinh không chịu làm bài tập về nhà, không nghe giảng. Lần đầu, tha lỗi cho các em nhưng đừng quên nhắc nhở về lần sau, hình phạt các em phải thực hiện nếu tái phạm là gì, ra hạn thời gian là bao lâu. Ví dụ hôm nay chưa hoàn thành bài, ngày mai sẽ tăng lên gấp đôi và cứ tiếp tục như vậy.

- Bước 3: Cho chúng học đến khi làm hết tất cả lượng bài tập đã giao mới nghỉ. Thường thì học sinh chỉ “làm mình làm mẩy” với gia sư được, đa số chúng đều sợ cha mẹ và “sợ học” cho nên nếu học khuya, các em rất lo lắng phụ huynh sẽ biết. Và bên cạnhđó chắc chắn chúng cũng không muốn phải ngồi trước bàn học đếnđêm đâu. Chỉ cần một buổi như vậy, học sinh sẽ không dám tái phạm lần hai.

- Bước 4: Trường hợp bạn đã nói, đã giải thích, khuyên nhủ, tâm sự hay thậm chí phạt nặng, răn đe mà học sinh vẫnương bướng và không nghe lời. Cách cuối cùng là hãy nói với phụ huynh để cả hai bên tìm ra nguyên nhân, nhanh chóng khắc phục tình trạng trên. Biết đâu cha mẹ hiểu con hơn sẽ có những biện pháp hữu ích với chúng.

Thực tế đã cho thấy rằng quát mắng, lớn tiếng với các em thường không mang lại kết quả cao, thậm chíở độ tuổi này, học sinh rất dễ tựái và sẵn sàng “bật lại” gia sư. Do vậy, cách tốt nhất vẫn là tìm ra lý do học sinh bất hợp tác, không thể tự nhiên chúng lại như vậy, có thể vì chuyện gia đình, trên lớp, bạn bè hay thậm chí chuyện tình cảm. Gia sư cần hết sức tinh tế để nhận ra và kịp thời động viên các em, trở thành người thầy cũng có nghĩa là trở thành người bạn tâm giao của học sinh.

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Gia sư nên làm gì khi học sinh không chị hợp tác?

Thẻ Tag
gia sư tại nhà