Gia sư nên phân bổ thời gian một buổi dạy như thế nào?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 07 . 02 . 2018

Kiến thức không phải là yếu tố duy nhất khi các bạn gia sư đi dạy, mà bên cạnh đó, kĩ năng cũng cần được quan tâm nhiều không kém. Hãy luôn đảm bảo, trong một buổi từ 1,5 đến 2h, thời gian được bạn phân bổ để truyền đạt bài giảng cho các em là khoa học nhất và hiệu quả nhất. Không ít bạn gặp phải vấn đề về quản lý thời gian dẫn đến tình trạng dạy không hết bài cho học sinh, tập trung quá vào một phần để quên những công việc khác…Dần dần bài tập cũ dồn lại gây khó khăn cho cả gia sư và học sinh. Đây cũng là một trong những lý do khiến kết quả của các em chưa được cải thiện nhanh.

Vậy với khoảng thời gian của một buổi tương đối ngắn như vậy, nên làm sao để tận dụng tối đa? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý sau nhé:

Thứ nhất, trong khoảng 10-15’ đầu, hãy dành thời gian để kiểm tra bài cũ, bao gồm cả lý thuyết và bài tập. Nếu học sinh đã hoàn thành sẽ khiến bước này nhanh hơn, còn nếu không rất có thể gia sư sẽ bị “câu giờ” thêm vì phải giảng lại và giúp các em giải quyết xong bài cũ.

Thứ hai, giảng bài mới, tuỳ vào độ dài mà phân bổ từ 30-45’, nếu là bài dài thì hoàn toàn có thể chia ra để dạy vào hai buổi hoặc tập trung một buổi chỉ học lý thuyết, buổi sau thực hành. Đảm bảo là gia sưđã nhắc các em đọc và chuẩn bị bài từ ngày hôm trước để học sinh dễ dàng tiếpthu và tiết kiệm thời gian nhiều hơn.

Thứ ba, nghỉ giữa giờ 5-10’: đây là phần quan trọng, yêu cầu các em học liên tục vừa không đạt được kết quả cao, vừa khiến gia sư mệt mỏi và nhanh nản. Hãy cho học sinh nghỉ ngơi, uống nước hoặcđi lại nhẹ nhàng để đỡ buồn ngủ (thời gian dạy thêm chủ yếu là vào buổi tối càng khiến các em nhanh mệt hơn, đặc biệt là các bé cấp tiểu học).

Thứ tư, cho các em thực hành làm bài tập 30-45’, đây là phần quan trọng giúpđánh giá khả năng nghe giảng và kĩ năng áp dụng lý thuyết của học sinh. Hãy chỉnh sửa luôn cho chúng cách trình bày, cách thể hiện sao cho khoa học, đẹp mắt. Ghi ra những lưu ý và lỗi cơ bản học sinh thường mắc phải. Làm hết bài tập sách giáo khoa và sách bài tập, gia sư có thể cho các em làm thêm nội dung nâng cao bên ngoài.

Thứ năm, dặn dò, giao bài tập về nhà 10-15’, tổng kết lại kiến thức học trong ngày, yêu cầu các em đọc bài mới và chuẩn bị tài liệu liên quan. Giao bài tập về nhà, nhắc nhở học sinh phải hoàn thành trước buổi tiếp theo.

Chúc gia sư dạy giỏi!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm:Gia sư nên làm gì khi học sinh không chịu nghe lời?