Giúp học sinh tiểu học làm tốt văn miêu tả

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 25 . 01 . 2018

Văn miêu tả là thể loại văn chiếm thời lượng lớn trong chương trình tập làm văn ở bậc tiểu học, nhất là lớp 4, lớp 5. Do đó, làm thế nào để giúp các em học sinh học tốt thể loại văn này là việc làm hết sức cần thiết.

Theo các gia sư tại nhà của trung tâm gia sư Bảo Anh: Giai đoạn tiểu học là giai đoạn hình thành kỹ năng viết.  Tuy nhiên ở nhiều học sinh tiểu học hiện nay kỹ năng viết của các em lại rất kém. Một phần là do các em không chịu học hoặc không quan tâm đến kỹ năng này, một phần khác là do cách giảng dạy ở trường lớp hiện nay chưa thực sự hiệu quả. Do đó, ngay từ bây giờ phải giúp các em cải thiện được kỹ năng viết của mình cũng như làm thế nào để làm tốt thể loại văn miêu tả là việc làm hết sức quan trọng.

Thế nào là văn miêu tả?

Văn miêu tả là văn dùng để tả sự vật, sự việc, hiện tượng… một cách sinh động như vốn có của nó. Hay nói cách khác, văn miêu tả là vẽ ra sự vật, sự việc, con người một cách sinh động, cụ thể thông qua ngôn ngữ miêu tả.

Ở bậc tiểu học, việc làm văn miêu tả chưa đòi hỏi phải đạt ở trình độ cao nhưng các em cần phải giúp người đọc, người nghe hình dung ra được sự vật, hiện tượng một cách rõ ràng, tường tận và sinh động. Muốn làm được điều đó các em phải biết cách quan sát cũng như biết cách sử dụng từ ngữ, câu văn để hoàn thành tốt bài văn của mình.

Làm thế nào để học tốt văn miêu tả?         

Các giáo viên của trung tâm gia sư Bảo Anh cho rằng: để học tốt môn văn miêu tả trước hết các em phải biết được cách làm bài văn này như thế nào cũng như biết cách quan sát để đưa các yếu tố quan sát được vào bài viết.

Tại trung tâm gia sư Bảo Anh, các gia sư ngữ văn thường hướng dẫn học sinh của mình phải tập quan sát: Quan sát theo trình tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, từ tổng quát đến cụ thể… Ghi chép những điều đã quan sát được để từ đó đưa vào bài viết.

Sau khi đã quan sát được rồi các em phải học cách lập dàn bài. Đây là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng mà nhiều em học sinh thường bỏ qua, không làm. Tuy nhiên có lập được dàn bài thì mới có thể tìm ý, sắp xếp ý, viết thành một bài văn mạch lạc, bố cục rõ ràng, ý văn trong sáng, do đó việc lập dàn bài trước khi viết thành một bài hoàn chỉnh là việc làm hết sức cần thiết.

Ngoài ra, để học tốt môn văn miêu tả các em học sinh tiểu học nên được hướng dẫn để biết cách tích lũy kiến thức văn học. Các giáo viên của trung tâm gia sư Bảo Anh cho rằng: các giáo viên ngữ văn nên cho học sinh của mình tập ghi chép lại những lời hay ý đẹp, các đoạn văn miêu tả hay vào một cuốn sổ nhỏ để các em có thể tập làm quen với các cách viết hay, sinh động, từ đó biết cách vận dụng vào bài viết của mình.

Không khó để học văn miêu tả. Quan trọng là các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh phải nắm được lực học của từng đối tượng học sinh của mình cũng như con mình để có biện pháp hướng dẫn phù hợp.

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Cách dạy con học tốt tiếng Việt