Học văn như thế nào để dễ nhớ?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 28 . 01 . 2018

Học văn thực ra rất thảnh thơi, thậm chí có nhiều người vừa chơi vừa làm văn. Quan trọng nhất là các em phải nắm được phương pháp học cũng như phương pháp làm bài. Vậy làm thế nào để học môn học này một cách dễ dàng nhất cũng như nhớ được các kiến thức văn học một cách nhanh nhất?

Học kỹ các kiến thức trong sách giáo khoa

Các giáo viên ngữ văn của trung tâm gia sư Bảo Anh cho biết: Các bài thi ngữ văn của các kỳ thi hiện nay đều nằm trong kiến thức cơ bản của sách giáo khoa chứ không phải những kiến thức gì cao siêu hay xa xôi như nhiều học sinh vẫn lầm tưởng. Nhiều bạn học văn một cách rất lan man, mất nhiều thời gian mà không đúng trọng tâm dẫn đến không đạt điểm cao trong các bài làm của mình. Do đó, các em cần tập trung học tốt những kiến thức trọng tâm trong sách giáo khoa để đảm bảo có được kiến thức chắc và vững vàng nhất.

Học cách nhớ theo từng thể loại

Các em nên học nhớ các kiến thức văn học theo từng thể loại của nó như: thơ, văn xuôi cũng như những thể loại khác.

- Thơ: Các gia sư ngữ văn của trung tâm gia sư Bảo Anh thường yêu cầu học sinh của mình phải nhớ được cảm hứng chủ đạo của bài thơ, học thuộc lòng bài thơ cũng như nhớ được những câu thơ hay, độc đáo trong bài. Hiểu được nội dung và cái hay của bài thơ đó, thấy được các biện pháp nghệ thuật tiêu biểu được sử dụng trong bài thơ đó sẽ giúp các em nhớ lâu và có thể viết bài một cách dễ dàng.

- Với văn xuôi. Các em học sinh cần phải nhớ được tư tưởng, chủ đề, đề tài tác phẩm. Chú ý các giá trị nhân đạo, hiện thực. Đã là văn xuôi thì phải tóm tắt được tác phẩm, tìm ra những dẫn chứng cần thiết và nhớ kĩ những dẫn chứng ấy. ta có thể gạch chân những câu văn, đoạn văn làm sáng tỏ những nội dung mà tác phẩm đề cập tới rồi ghi nhớ.

Tập viết nhiều để biết cách làm bài văn hay, trôi chảy

Sau mỗi tác phẩm văn học, các gia sư ngữ văn của trung tâm gia sư Bảo Anh thường yêu cầu học sinh của mình phải viết đoạn văn hoặc viết bài văn về tác phẩm đó. Điều này không chỉ giúp các em rèn luyện được kỹ năng viết văn cho mình mà còn ghi nhớ được nội dung bài học lâu hơn. Các bài viết cần phải có cảm xúc, trình bày rõ ràng mạch lạc. Rèn được cách viết như vậy sẽ giúp các em đạt được kết quả cao trong việc học môn học này.

Không khó để ghi nhớ các kiến thức văn học, chỉ cần các em biết cách và có lòng yêu thích môn học này thì các em hoàn toàn có thể học tốt nó.

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm:Kỹ năng ôn tập môn toán học