Làm thế nào để đạt điểm cao phần nghị luận xã hội

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 26 . 02 . 2018

Từ lâu nghị luận xã hội đã trở thành một phần rất quan trọng trong cấu trúc của  một bài thi môn Ngữ Văn, nó góp phần đánh giá sự nhìn nhận, quan điểm nhân sinh quan của người viết cũng như được tránh tình trạng học vẹt, học tủ của học sinh.Theo các giáo viên của Trung tâm Gia Sư Bảo Anh: “Phần nghị luận xã hội chiếm điểm không nhiều nhưng cũng góp phần quan trọng vào việc gỡ điểm cho các thí sinh”. Vậy làm thế nào để đạt được điểm tối đa trong phần này?

Trong câu nghị luận xã hội, câu hỏi và câu trả lời đều ở dạng mở, có tính chất tổng hợp các kiến lực lịch sử, xã hội, văn hóa… Vậy để làm tốt phần thì này thì các thí sinh cần phải trang bị cho mình một vốn kiến thức phong phú cũng như rèn luyện cho mình kỹ năng phân tích, lập luận sắc bén. Phần lớn các đề thi nghị luận xã hội đều là các vấn đề quen thuộc, gần gũi, phổ biến, có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta nên việc tiếp cận các thông tin qua báo đài hay các phương tiện thông tin đại chúng sẽ góp phần rất quan trọng vào việc đánh giá cũng như làm tăng tính chân thực cho bài viết.

Khó nhất khi làm bài nghị luận xã hội là phần bình luận, mở rộng vấn đề. Các thí sinh thường viết lặp đi lặp lại hay đưa ra các chứng cứ vụn vặt, lung tung hoặc diễn đạt một cách nôm na, chung chung. Điều này sẽ khiến bài viết trở nên lủng củng, không có sức thuyết phục cao.

Bài nghị luận xã hội thường được quy định giới hạn số lượng từ, điều này khiến nhiều thí sinh chi viết một đoạn văn thay vì làm thành một bài văn hoàn chỉnh đã dẫn đến việc bị trừ điểm vì một cách đáng tiếc.

Để khắc phục tất cả những nhược điểm cũng như hạn chế của các thì sinh khi làm bài thi phần nghị luận xã hôi, các giáo viên của Trung tâm Gia sư Bảo Anh đã chia sẻ cách làm bài thi nghị luận xã hội để đạt điểm cao nhất.

- Phải xác định được bài viết thuộc dạng nghị luận xã hội nào? Dạng nghị luận tư tưởng, đạo lý hay nghị luận về vấn đề xã hội?

- Phải xác định được chính xác nội dung của vấn đề từ đó mới đề cập được tầm quan trọng cũng như tính cấp thiết của vấn đề nghị luận.

- Ở phần thân bài phải biết giải thích tư tưởng, đạo lý cần nghị luận hay chứng minh, bình luận, đặt ngược các vấn đề, những mặt tồn tại, hạn chế… của vấn đề nghị luận. Biết lấy dẫn chứng một cách khoa học, chính xác và có tính chân thực cao.

- Bài viết phải đảm báo bố cục đúng. Thí sinh phải viết hoàn chỉnh bài viết gồm 3 phần: Mở bài – thân bài – kết luận.

Trên đây là những chia sẻ của các giáo viên trong Trung tâm Gia sư Bảo Anh. Hi vọng nó sẽ là nguồn thông tin quan trọng cho phụ huynh và học sinh trong quá trình học tập và ôn thi môn Ngữ Văn.

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm:Nên chọn phương pháp học tiếng Anh nào cho hiệu quả

Thẻ Tag
Văn