Một số điều không nên khi gia sư đi dạy

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 28 . 02 . 2018

Đi dạy gia sư tại nhà không đơn thuần chỉ là đến lớp đúng giờ, giảng hết bài học rồi đi về. Đứng lớp là một loạt những tình huống nảy sinh mà buộc gia sư cần cư xử khéo léo để không làm “mất điểm” dưới mắt học trò cũng như phụ huynh. Đã có nhiều trường hợp, vì bất cẩn một chút trong lời nói và hành động đã dẫn đến việc gia sư đành bỏ ngang lớp. Để những tình huống đáng tiếc đó không xảy ra với bạn, hãy nhớ nhữngđiều “không nên” làm như sau.

Thứ nhất, không sử dụng từ ngữ thô thiển, đặc biệt trong một vài buổi đầu. Tại trung tâm Gia sư Bảo Anh, từng có bạn sinh viên năm nhất xin nhận lớp dạy thêm, trong buổi gặp mặt gia đình đầu tiên, gia sư lỡ gọi học sinh là “con bé”, có thể lúcấy bạn ấy không cóý xúc phạm hay thô lỗ, nhưng điều đó khiến phụ huynh không hài lòng và quyếtđịnh huỷ lớp. Vì vậy, đừng để ngôn ngữ hàng ngày trở thành thói quen của bạn khi đi dạy.

Thứ hai, không nên giám sát quá chặt chẽ học sinh khi chúngđang làm bài. Thực ra với tâm lý của học sinh, chúng thường muốn tự do suy nghĩ hơn là có người ngôi bên chăm chăm nhìn vào từng nét chữ, con số các em viết ra, sẵn sáng nhắc nhở ngay khi có dấu hiệu làm sai. Đừng như vậy, hãy để học sinh có không gian riêng và tự kiểm tra trước khi nộp bài. Hãy giao bài tập cho các em, đữa giới hạn thời gian và sau khi các em hoàn thành mới tiến hành chữa bài.

Thứ ba, không nên la hét, quát mắng khi học sinh làm sai hay giảng bài không hiểu. Không ai thích bị mắng cả! Đây là tâm lý của tất cả mọi người, nhớ rằng nhắc nhở, giảng giải không giống với việc bạn quát tháoầmĩ, gây áp lực và sợ hãi cho học sinh. Kết quả chẳng được cải thiện, mà các em sẽ ngày càng không thích học tập và làm việc cùng gia sư. Như vậy, có thể nói bạnđã thất bại.

Thứ tư, tuyệt đối không bỏ quả những lỗi sai, dù nhỏ của học sinh. Việc làm bài tập thực hành hay học lý thuyết hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới cách trình bày, tư duy của các em khi đi thi. Nếu gia sư bỏ qua những lỗi nhỏ như diễnđạtý, chính tả, dấu chẩm phẩy… thì rất có thể khi làm bài kiểm tra, học sinh có thể không mắc lỗi lớn nhưng những sai sót nho nhỏ này sẽ lấyđi kha khá điểm của các em. Vì vậy, luôn đảm bảo, học trò của mình nhìn ra lỗi sai và kịp thời sửa chữa.

Chúc gia sư dạy giỏi!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm:Nguyên nhân khiến con bạn bị mất gốc kiến thức

Thẻ Tag
gia sư tại nhà