Nghe – kỹ năng đầu tiên học tiếng anh

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 01 . 03 . 2018

Nhiều người cho rằng học tiếng anh thì phải học từ vựng, học ngữ pháp đầu tiên nhưng theo các giáo viên Tiếng anh của Trung tâm Gia sư Bảo Anh thì nghe là kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi học sinh phải học. Tại sao nghe lại là kỹ năng đầu tiên phải học khi học Tiếng anh.

Nếu không nghe được thì bạn sẽ không hiểu giáo viên phát âm như thế nào, từđó hiểu sai vềâm thanh, vận dụng nhầm lẫn và suy ra là không thể nói được cũng như khả năng viết kém. Nhiều học sinh phản ánh với gia sư Tiếng Anh của trung tâm rằng: nghe là một kỹ năng rất khó học vì thế các bạn thường bỏ qua kỹ năng này mà chỉ tập trung vào ngữ pháp, từ vựng, hoặc đọc, để rồi sau đó kỹ năng nghe ngày một mất đi và các bạn sẽ cảm thấy khó hơn và chán khi học kỹ năng nghe.

Tại sao nghe lại khó khăn như vậy?

Tâm lý chung của người Việt khi học tiếng anh là chúng ta không thể chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không muốn nghe tiếp.

Mỗi lần nghe một câu tiếng Anh thì trong đầu chúng ta phải dịch ra được tiếng Việt thì chúng ta mới chấp nhận là nghe được, nếu chưa dịch ra được thì việc nghe nó chẳng có ý nghĩa gì.

Chính vì cách học như vậy nên việc học nghe đối với người Việt chúng ta nói chung và với học sinh nói riêng càng khó.

Nghe tiếng anh thế nào để đạt hiệu quả nhất?

1. Nghe, nghe và nghe!

Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Đừng đọc sách giáo khoa mà hãy nghe tiếng Anh. Đây là chìa khóa đến thành công trong học Tiếng Anh của bạn.

2. Nghe nhiều chủ đề khác nhau

Khi bạn nghe nhiều chủ đề thì vốn từ của bạn cũng được củng cố, ngoài ra bạn còn học được cách phát âm của nhiều giọng khác nhau để khi gặp trong thực tế hoặc trong khi đi thi bạn không còn bỡ ngỡ nữa.

3. Nghe tiếng anh qua phim ảnh

Bạn cũng có thể bật những học tiếng anh qua phim tiếng Anh có phụ đề để xem vì khi đó bạn sẽ có thể so sánh được giữa nội dung người nói và nội dung ở phụ đề.

4. Nghe tiếng anh qua bài hát

Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics (ca từ, lời) của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, cố gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Điều này sẽ giúp kỹ năng nghe của bạn cải thiện rất nhiều.

5.  Tìm bạn cùng nghe

Tìm bạn cùng nghe sẽ giúp chúng ta có động lực học tiếng anh hơn, chúng ta sẽ không bị chán nản và cảm thấy khó khăn khi một mình phải nghe những từ mà mình không hiểu. Với những ai có kỹ năng nghe còn hạn chế thì nên tìm cho mình một gia sư tại nhà để cùng luyện nghe với bạn. Các gia sư tại nhà không chỉ hướng dẫn cho bạn phương pháp nghe tốt nhất mà còn giúp bạn luyện tập được nhiều kỹ năng khác để bạn đạt kết quả cao nhất trong quá trình học tiếng anh.

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Nên học thêm tại trung tâm hay học với gia sư?

Thẻ Tag
tiếng Anh