Những lý do khiến học sinh chưa học tốt tiếng Anh

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 01 . 03 . 2018

Tiếng Anh là bộ môn chính, được Bộ Giáo dục đưa vào giảng dạy từ rất sớm bởi nhìn ra tầm quan trọng cũng như sự cần thiết phải trang bị cho các em học sinh ngôn ngữ toàn cầu này. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng có rất ít bạn nhận ra và cố gắng học tốt nó ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí lên đại học năm 3, năm 4 rồi mới vội vã học một vài khoá tiếng Anh tại trung tâm, thi lấy tấm chứng chỉ đủ để ra trường. Đây là điều vô cùng đáng buồn vàđáng trách, vậy lý do từ đâu mà các em không thể làm chủ ngôn ngữ này dù đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc, công sức?

Theo như nhận xét và đóng góp của nhiều thầy cô, các bạn gia sư giàu kinh nghiệm, dạy tiếng Anh nhiều năm đã chỉ ra những cái “vì sao” như sau:

- Kém ngay từ trong suy nghĩ học sinh: Các em luôn cho rằng tiếng Anh là rất khó. Mình là người Việt Nam, cấu tạo miệng, cổ họng, thanh quản khác với người nước ngoài nên học kém và phátâm sai làđiều dễ hiểu. Bên cạnhđó, học trên lớp không có môi trường thực hành nhiều thì không bao giờ giỏi được. Đành rằng là học một ngôn ngữ mới không phải việc dễ dàng, nhưng đã có biết bao bạn nói rất tốt, thậm chíđạt ielts 8.5-điều mà ngay cả người bản ngữ khó lòngđạt được.

- Phương pháp sai lầm: Học sinh của chúng ta rất thụ động, chỉ khi được nhắc mới học, ý thức tự học rất kém. Các em chỉ “một lòng một dạ” tập trung vào ngữ pháp để mong đạtđiểm cao trong các kì thi nhưng không hiểu rằng học qua ngữ pháp thì chẳng mấy kiến thức sẽ bayđi hết. Thay vàođó là cần học nghe trước, lấyđó làm căn bản đểthu được từ vựng, cách phátâm vì thế cũng được cải thiện và tốt dần lên. Tuy nhiên vìđiều kiện không phải nhà em nào cũng có máy vi tính, kết nối mạng hay đài radio để luyện nghe hàng ngày, đây cũng là cản trở lớn cho các em.

- Chương trình học quá nặng: Thực sự phải nói rằng, học sinh đang gánh trên vai lượng kiến thức nặng gấp nhiều lần so với cơ thể của mình. Có nhà giáo từng nhận xét rằng các em rất “khổ” vì được yêu cầu phải trở thành người hoàn hảo-nghĩa là học tốt tất cả các môn: toán, lý, hoá, sinh, văn, sử,địa thậm chí cả giáo dục công dân, thể dục…Như vậy thời gian các em phân bố cho tiếng Anh cũng không thể nhiều được. Làm sao có thể tập trung học khi nhớ ra còn một núi những môn khác cũng phải hoàn thành trong ngày?

- Thiếu người hướng dẫn: Dù học bất cứ bộ môn gì cũng đầu cần có một người thấy giỏi. Tuy nhiên, với cách tổ chức lớp họcđông như hiện nay thì giáo viên có cố gắng đến mấy cũng không đủ thời gian và sức lực để quan tâm tới từng em được. Do vậy khi về nhà, việc cần có thêm gia sư hướng dẫn và chỉ bảo cụ thể cho học sinh là vô cùng cần thiêt-vừa giải quyết bài tập trên lớp, vừa giải thích những phần kiến thức các em chưa hiểu, nhờđó mà khi đến trường các em dễ dàng tiếpthu bài hơn.

Biết rằng còn nhiều bất cập và khó khăn cho học sinh Việt Nam khi học ngoại ngữ, đặc biệt là những bạnở nông thôn, vùng sâu vùng xa. Mong các em hãy khắc phục và chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Chúc các em học tốt!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Những lưu ý khi tìm gia sư tại nhà cho con