Những sai lầm của học sinh THPT trong việc học tiếng Anh

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 01 . 03 . 2018

Về bộ môn tiếng Anh, một trong những câu hỏi trung tâm gia sư Bảo Anh nhận được nhiều nhất đó là: Học sinh cấp 3 rồi mà mất gốc, học chậm và muốn học lại từ đầu thì nên bắt đầu từ đâu. Đây có lẽ cũng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi muốn con học tốt hơn. Vậy tại sao các em học rất nhiều năm như vậy, học trên trường, ngoài trường, học tại các trung tâm…mất bao tiền của, thời gian quý báu mà vẫn kết quả vẫn không được cải thiện? Đó là do nền giáo dục của chúng ta còn lộ ra những điểm yếu kém? Hay do bản thân học sinh THPT chưa thực sự cố gắng, nỗ lực hết mình?

Theo như tổng hợp của nhiều gia sư trong và sau khi giảng dạy lâu dài ở bộ môn tiếng Anh, chúng tôi đã nhận ra là các em học sinh cơ bản mắc những sai lầm sau, dẫn đến tình trạng học mãi mà không giỏi được:

- Học một cách thụ động, nghĩa là giáo viên giảng phần nào học theo đúng phần đó. Không biết cách mở rộng hay tự tìm tòi thêm kiến thức liên quan bổ trợ cho mình. Hoặc chỉ làm bài tập với mục đích có bài khi bị kiểm tra, chống đối. Rõ ràng, với thói quen học như vậy thì không ai có thể tiến bộ được chứ chưa nói là giỏi.

- Từ vựng: Khi được gia sư hỏi thường học từ mới như thế nào, đa số học sinh đều trả lời là bằng cách viếtđi viết lại trên giấy hoặc thậm chí có những bạn nói “em tự nhẩm trong đầu”. Đây là cách học hoàn toàn sai lầm, các em vừa mất thời gian, vừa chỉ có thể nhớ lượng từđó trong ngắn hạn, một hoặc hai tuần sau các em sẽ quên ngay. Đến kì thi thì không thể huy động lại lượng từđó để làm bài, dẫn đến kết quả thấp.

- Phương pháp học: Các em luôn chú trọng đến ngữ pháp nhiều hơn. Học sinh có thể ngồi cả ngày để “cày” bài tập nhưng không thể ngồi 15 phút để luyện nghe bởi lý do đơn giản “thi tốt nghiệp và thi đại học không có phần kiểm tra nghe”. Tuy nhiên, các em không hiểu rằng nghe vàđọc chính là cách tốt nhất để các em học từ mới, nhớ ngữ pháp. Những bạn nào nghe tốt chắc chắn sẽ nói tốt và ngược lại bởiđây là hai quá trình luôn song song và bổ trợ rất nhiều cho nhau. Nhớ rằng cần học theo tiến trình nghe-nói-đọc-viết chứ không phảiđọc-viết-nói-nghe.

- Vội vã làm đề: Với học sinh cấp 3, nhiều em luôn thích “ăn sổi” - giải đề ngay. Thực ra, cần có một lượng kiến thức nhấtđịnh thì các em mới có thể làm đề một cách dễ dàng và hiệu quả được. Tưởng tượng, một đề thi có vô số từ mới, ngồi tra từng từ để hiểu câu hỏi ó, trong khi các em chỉ cần nhìn vào một động từ, mộtgiới từ là có thể chọnđúngđápán. “Biết địch biết ta, trăm tận trăm thắng’, hãy tìm hiểu cấu trúc đềý, yêu cầu của kì thi và cách thức làm bài trước khi lao mình vào núi đề phức tạpấy.

Cấp 3 là khoảng thời gian vô cùng quan trọng với học sinh vậy nên toàn thể gia đình, nhà trường, xã hội đều muốn tạođiều kiện tốt nhất cho các em. Tuy nhiên, bản thân học sinh phải là giải pháp cho chính mình, chỉ khi các em nhận thức được hành động và cố gắng ngày hôm nay sẽảnh hưởng như thế nào đến ngày mai thì các em mới có thể học tốt được. Hãy cùng gia sư thay đổi thói quen xấu và khắc phục những sai lầm trong việc học tiếng Anh như trên.

Chúc các em học tốt vàđạt được kết quả cao!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Những lý do khiến học sinh chưa học tốt tiếng Anh