Những thay đổi của Bộ và nỗi khổ của phụ huynh học sinh

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 01 . 03 . 2018

Trong những năm vừa qua cải cách giáo dục là vấn đề nổi cộm và tốn nhiều mực giấy của giới truyền thông chỉ để giải quyết bài toán là làm sao khiến cho kiến thức trong nhà trường có nhiều ý nghĩa thực tiễn hơn. Vì tất cả những bộ môn trong chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12, môn nào cũng khó, cũng nặng, cũng phức tạp nhưng chỉ dùng để thi…Đại học rồi “vứt xó”.

Và thế là năm nào cũng cải cách, cũng phương pháp dạy mới. Đặc biệt là việc gộp hai kì thi tốt nghiệp, đại học vào làm một năm 2015 khiến nhiều gia đình “chạy xô” hết trường này đến trường khác nộp hồ sơ. Những gia đìnhở quê, vùng sâu vùng xa túi lớn, túi nhỏ tìm nhà trọ ngoài Hà Nội để ngóng biến động điểm của từng trường đại học một. ”. Dưới những bức xúc của phụ huynh và đội ngũ gia sư tại nhà, trung tâm Gia sư Bảo Anh xin đưa ra một vàiý kiến của mình về vấn đề này. Và trả lời giúp các gia đình câu hỏi “Làm sao thíchứng được với thay đổi liên tục như vậy”.

Việc đòi hỏi giáo dục phải thay đổi để thiết thực và ý nghĩa hơn là thực sự cần thiết. Tuy nhiên có nhiều việc cải cách từ sách giáo khoa, cách dạy, cho điểm…còn nhiều bất cấp. Đơn giản là vấn đề không chấm điểm học sinh tiểu học với mục đích giảm áp lực cho con cái.

Nhưng cũng vì điều này một một bác phụ huynh cũng có tuổi rồi có con mới lên lớp 6 gọi điện tới trung tâm Gia sư Bảo Anh mong muốn tìm gia sư giỏi tại nhà gấp vì tất cả điểm của con đều dưới trung bình. Khi chúng tôi hỏi cặn kẽ thì chú mới nói rằng “Do cấp 1 không chấm điểm, cháu học chểnh màng. Lên lớp 6 mới vào đã kiểm tra miệng, 15’…cháu vẫn giữ thói quen học cũ nên không theo kịp được bạn bè”. Gia sư Bảo Anh tin rằng cũng còn rất nhiều gia đình khác đang rơi vào hoàn cảnh này.

Vậy làm sao để vượt qua “cơn bão cải cách” giáo dục của Việt Nam?

- Luôn cập nhật thông tin kịp thời để nhắc nhở con cái và chuẩn bị cho sự thay đổi ấy. Với học sinh cấp 1, cha mẹ nên tự cho con làm bài kiểm tra theo tháng và chấm điểm nhằm đánh giá chính xác nhất.

- Học đều! Trước đây chia theo khối thi đại học các em có thể tập trung vào môn mình yêu thích. Nhưng khối thi thay đổi vàđa dạng như hiện nay, các em nên học đều để không bị “shock”, cũng là cho mình nhiều lựa chọn hơn.

Và dù có thay đổi như thế nào, dễ hơn hay khó hơn, nếu các em học tốt, hiểu rõ bản chất vấn đề thì không có gì phải lo lắng.

Gia sư Bảo Anh luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ các em!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Những sai lầm của học sinh THPT trong việc học tiếng Anh