Tại sao môn văn lớp 10 lại khó đến vậy?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 01 . 02 . 2018

Khi vừa lên cấp 3-lớp 10, có lẽ tất cả các em học sinh đều giật mình ngã ngửa với môn ngữ văn vì nó quá khó. Từ những văn bản trong sách giáo khoa, đến phần bài tập thực hành của phần luyện từ và câu. Dường như tất cả đều thật mới mẻ với các em khiến nhiều bạn cảm thấy khó có thể thích nghi được. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, gia sư ngữ văn lớp 10 cũng đồng tình rằng, kiến thức khó, đa dạng. Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu kĩ càng, học sinh sẽ thấy được vẻ đẹp ẩn sau những ngôn từ khó hiểu ấy!

Khác với những bộ môn khoa học tự nhiên, để học tốt ngữ văn đòi hỏi trường cảm xúc, tư tưởng của các em phải nhạy bén, sáng tạo-đây cũng là hạn chế của nhiều bạn, đặc biệt là các bạn nam. Để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa vì sao văn lớp 10 khó đến vậy, các thầy cô là gia sư văn giàu kinh nghiệm sẽ chia lý do thành hai bộ phận sau:

* Nguyên nhân khách quan:

- Sự thay đổi môi trường đột ngột: Chuyển cấp làm thay đổi môi trường, thầy cô, bạn bè, cách giảng dạy…so với trước đây là một trong những nguyên nhân khiến các em thấy lo lắng, ảnh hưởng tiêu cực tới việc học.

- Khác biệt quá lớn trong chương trình học: Nếu lớp 9, khi ôn thi chuyển cấp, các em được tiếp xúc chủ yếu với văn, thơ hiệnđại của thế kỉ 20 nhưánh trăng, chiếc lược ngà, bài thơ về tiểu đội xe không kính…thì bất ngờ lên lớp 10, cả học kì I đều xoay quanh những bản sử thi xa xôi với ngôn ngữ khó hiểu, xa lạ.

* Nguyên nhân chủ quan:

- Bản thân nhiều bạn học sinh cũng không yêu thích và cóý thức học tập ngữ văn.

- Trên lớp chưa tập trung nghe giảng, không chịu ghi chép bài đầyđủ.

- Luôn có xu hướngỷ lại, mong sự giúp đỡ của gia sư văn tại nhà.

Chính vì những lẽ đó, ngữ văn lớp 10 được đánh giá là khó đối với các em học sinh. Tuy nhiên, "không được thấy khó mà nản, thấy gian nan là đầu hàng", cả gia sư và học trò phải cố gắng hơn nữa, nếu giảng một lần các em không hiểu thì giảng hai, ba lần cho tới khi tư tưởng, ý nghĩa của văn bản được tìm hiểu rõ ràng mới thôi. Có như vậy, học sinh lớp 10 mới từ từ lấy lại được cân bằng và tạo dựng cho mình một thói quen học tập chủ động hơn!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm:Một số phương pháp tạo động lực học tập mà gia sư cần biết