Vì sao học sinh lại ngày càng “ghét” môn văn?

Đăng Bởi Gia Sư Bảo Anh | 29 . 01 . 2018

“Vì sao học sinh lại ngày càng ghét môn văn?”, có lẽ câu hỏi này đã khiến không ít người làm trong ngành giáo dục trăn trở, suy nghĩ bấy lâu nay. Khi mà ngữ văn được cho là bộ môn giúp các em học sinh suy nghĩ tích cực, hướng về cái thiện, cái đẹp thì lại đang bị bài trừ, xem nhẹ! Tại trung tâm Gia sư Bảo Anh, đội ngũ gia sư ngữ văn giỏi tại nhà cũng luôn cố gắng hết mình để tìm hiểu nguyên nhân và giúp học sinh khắc phục.

Những môn học như toán, tiếng Anh, vật lý, hóa họcđang có xu hướngđượcưa chuộng và được khuyến khích học nhiều hơn ngữ văn, ngay cả nhiều bậc phụ huynh cũng cho rằng “học những môn đó sau này mới cóích, học văn thì để vứt xóà?!” (lời của không ít phụ huỵnh khi chia sẻ với con mà gia sư tại nhà trực tiếp nghe được). Kết quả là đến khi các em mất gốc, không có khả năng viết một bài văn hoàn chỉnh để vượt qua kì thi học kì, thi tốt nghiệp thì lúcđó cha mẹ mới “phát sốt” và lo lắng tìm cách giúp con.

Vậyđiều gì khiến các em xa lánh và có cái nhìnác cảm với ngữ văn như vậy? Và làm sao để thay đổi được thành kiến này? Hãy tìm câu trả lời thông qua gợiý của gia sư ngữ văn giỏi của trung tâm!

* Nguyên do:

- “Học văn không hiểu gì!”-đây có lẽ là lý do phổ biến nhất bởi học sinh cho rằng không thể tự mình hiểu và nhận ra nội dung, ý nghĩa sâu xa của một tác phẩm văn học. Hoặc viết bài theo ý hiểu của mình nhưng lại không đúng với ý cô.

-Văn phải ghi chép quá nhiều! Mỗi tiết văn chỉ nghe cô đọc để ghi theo đã mệt mỏi rồi!!!

-Ghét học văn vì lên mạng internet tìm bài copy còn nhanh và dễ hơn.

-Ghét văn do cứ động đến là buồn ngủ, ngồi cả ngày học thuộc bài thơ dài 2-3trang giấy rất nhàm chán.

* Giải pháp:

-Cả cha mẹ học sinh cùng các con cần có cái nhìn khác về bộ môn ngữ văn. Không nên xem nhẹ, coi thường mà ngược lại cần đầu tư thời gian, công sức để học thật tốt.

-Hãy tìm thuê gia sư ngữ văn tại nhà cho con để các em có thể dễ dàng hỏi han, trao đổi và yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết.

- Cho phép con tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu giấy và online, nhưng tiếp thu có chọn lọc chứ không phải để chép, đạo văn.

- Có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, gia sư văn giỏi và học sinh đểđạt kết quả tốt nhất, nhanh nhất.

Chúc các em học giỏi!

Trung tâm gia sư Bảo Anh

Hotline:0979.271.260 cô Hà

Xem thêm: Bốn cái Không của học sinh hiện nay